Ngành gỗ miệt mài xuất khẩu

Ngành gỗ miệt mài xuất khẩu

Hiệu quả bất ngờ

Vừa nhận đơn hàng xuất khẩu sản phẩm nhà bếp và đồ gia dụng sang Hàn Quốc trị giá 920.000 USD ngay sau Tết nguyên đán, Công ty CP Gỗ Đức Thành lạc quan sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm nay. Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp, phó tổng giám đốc công ty, cho hay tổng doanh thu của Gỗ Đức Thành năm vừa qua đạt tới 400 tỉ đồng, tăng 17% so với năm 2019 và vượt kế hoạch năm 2%.

"Năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 17 triệu USD, tăng khoảng 15% so với năm 2020 nhưng mới hết tháng 2 đã hoàn thành được gần 50% kế hoạch" - bà Diệp thông báo và cho biết sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Gỗ Đức Thành là gỗ gia dụng, nhà bếp, đồ chơi trẻ em…

"Về khách quan, dịch Covid-19 khiến người dân các nước ở nhà thường xuyên hơn và có nhu cầu mua sắm, sử dụng sản phẩm gia đình nhiều hơn. Về chủ quan, những nhà mua hàng bị đứt gãy chuỗi cung ứng với thị trường Trung Quốc nên chuyển qua Việt Nam. Ngoài ra, một số nhà mua hàng lớn tăng mua hàng của doanh nghiệp (DN) Việt vì an tâm về chất lượng sản phẩm" - bà Diệp lý giải. Theo bà, cũng nhờ xu hướng chuyển dịch này, cộng với việc tham gia gian hàng trên "showroom trực tuyến" HOPE, Gỗ Đức Thành đã phát triển được nhiều khách hàng mới.

Bà Phạm Thị Hồng Quang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Nguồn Việt, kể câu chuyện vui khi bà bất ngờ bán được những mặt hàng ế do dịch Covid-19. Đó là sản phẩm tấm ván do công ty sản xuất tạm thời không tiêu thụ được. Một số nhân viên có ý tưởng lắp ráp 2 tấm ván lại và trang trí thêm để thành chiếc bàn độc nhất vô nhị dùng cho phòng họp. Khi quay hình phòng họp của công ty và đăng lên HOPE, có khách hàng quốc tế thích thú và đặt hàng mẫu bàn đặc biệt này.

"Nếu đi hội chợ trực tiếp, do hạn chế về chi phí nên mỗi lần chúng tôi chỉ mang theo được 50-60 sản phẩm, khách hàng thường không thỏa mãn. Còn trên kênh online, họ được nhìn tổng thể tất cả sản phẩm, thậm chí còn có ý tưởng kết hợp các món hàng với nhau thành những bộ sản phẩm độc đáo, riêng biệt. Từ đó, tôi rút ra bài học lớn là đầu tư online rất quan trọng, thay vì một năm mất mấy trăm ngàn USD đi hội chợ ở các nước thì marketing online có thể tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao" - bà Quang so sánh. Theo bà, doanh thu năm 2020 của Nguồn Việt tăng 40% dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhờ chuyển biến cách thức marketing và chủ động thay đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của các hệ thống mua hàng.

Còn ông Nguyễn Thanh Được, Giám đốc Công ty CP Gỗ Dầu Tiếng, cho biết đang lập dự án xây dựng nhà máy trên diện tích 10 ha, chuyên làm các sản phẩm tinh chế để xuất khẩu vì nhà máy hiện tại đã tận dụng hết 100% công suất. "Thị trường xuất khẩu chính là Mỹ (chiếm khoảng 50%), còn lại là Úc, Anh, New Zealand. Hiện nhà máy sản xuất tới đâu, xuất khẩu đến đó và đơn hàng đã kín đến hết tháng 6" - ông Được phấn khởi.

Ngành gỗ miệt mài xuất khẩu - Ảnh 1.

Chế biến gỗ tại Công ty CP Gỗ Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương). Ảnh: NGỌC ÁNH

Hướng đến tăng trưởng bền vững

Ông Trần Lam Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành HAWA, nêu tín hiệu tốt cho ngành gỗ là nếu như 3 năm trước, các nhà mua hàng thế giới khi xếp lịch đến tìm hiểu nơi sản xuất thường sẽ chọn tới Trung Quốc trước, sau đó mới đến Việt Nam thì hiện nay đã ngược lại. Nguyên nhân là nhờ DN Việt gần đây có sự thay đổi rất lớn về mẫu mã và phong cách bán hàng, đồng thời bắt kịp những tiêu chuẩn xuất khẩu và chủ động marketing sản phẩm.

"Những tập đoàn lớn đã chọn Việt Nam để mở văn phòng đại diện và hoạt động vài năm nay nhưng khâu truyền thông kết nối rất chậm. Vì vậy, ngày 13-4, chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện kết nối các văn phòng đại diện với nhau và với các nhà sản xuất để chia sẻ về cách thức, văn hóa mua hàng và cả phương thức thanh toán…" - ông Sơn thông tin.

Theo bà Dương Thị Minh Tuệ, Ủy viên Ban Chấp hành HAWA, để có thể giữ vững vị thế, việc giữ chân khách hàng và tìm kiếm thị trường mới phải được triển khai xuyên suốt. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các chuỗi sự kiện marketing dịp tháng 3 và 4 hằng năm không thực hiện được, DN cần tận dụng tối đa các kênh quảng bá, xúc tiến thương mại từ online đến offline để duy trì sự hiện diện và năng động của mình với các đối tác mua hàng. "Chuỗi sự kiện Vietnam Furniture Matching Week được HAWA tổ chức từ ngày 12 đến 19-4 sẽ kết nối nhà sản xuất Việt Nam với hàng ngàn người mua hàng trên thế giới" - bà Tuệ nêu ví dụ.

Riêng kênh online, nền tảng triển lãm trực tuyến HOPE dành cho ngành gỗ được khai sinh trong cao điểm của đại dịch Covid-19 và đã ghi nhận hơn 20.000 m2 diện tích showroom với gần 10.000 sản phẩm đến từ 70 DN triển lãm tính từ tháng 8-2020 đến nay. "Khi đại dịch còn chưa được kiểm soát, đây chính là kênh thương mại hiện đại và đắc lực. Tuy nhiên, DN cần dành thời gian tìm hiểu về cách vận hành và đầu tư nhân sự để quản lý tốt kênh truyền thông mới, kịp thời tương tác với khách hàng khi có thư hỏi cũng như thay đổi mẫu mã mới và đầu tư hình ảnh sản phẩm, showroom đẹp" - bà Tuệ lưu ý.

Ông Nguyễn Chánh Phương cho rằng các DN nên chú ý về xu hướng của các nhà mua hàng hiện nay là tìm kiếm những nhà sản xuất sử dụng vật liệu có nguồn gốc, có yếu tố bền vững như hàng tái sử dụng, tái chế được, hàng tháo ráp…, từ đó có định hướng sản xuất phù hợp.

Tiềm năng gỗ cao su

Theo đánh giá của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), xuất khẩu gỗ cao su đang có nhiều tiềm năng, triển vọng và lợi thế để phát triển. Đây là lĩnh vực có biên lợi nhuận khá tốt, đặc biệt có cơ hội phát triển trong điều kiện Việt Nam và các nước đang thắt chặt chính sách đóng cửa rừng nên nhu cầu về sản phẩm sản xuất từ gỗ cao su sẽ tăng vì đây là nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp.

Trong 5 năm tới, mục tiêu của VRG là tăng gấp đôi sản phẩm tinh chế bằng việc tiếp tục đầu tư trang thiết bị, quan tâm công tác quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu sản phẩm mới không còn chú trọng từng sản phẩm riêng biệt mà sáng tạo cả không gian nội thất, tạo ra giải pháp cho khách hàng - đây là xu hướng mới của ngành gỗ hiện nay. Ngoài ra, tập đoàn cũng thay đổi phương thức bán hàng sang online để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline