Ngành gỗ tự tin vượt mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD

Ngành gỗ tự tin vượt mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu 4,13 tỷ USD trong nửa đầu năm, cộng thêm việc đã kín đơn hàng đến cuối năm vẽ nên bức tranh lạc quan cho ngành gỗ.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, doanh thu xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm đạt 4,13 tỷ USD. Ngành gỗ cũng dẫn đầu giá trị xuất siêu trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực với thặng dư trên 3,2 tỷ USD. Chỉ số phát triển toàn ngành những năm gần đây luôn được duy trì ở mức 8-15%, tương ứng kim ngạch bình quân tăng trưởng hơn 440 triệu USD mỗi năm.

Ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA) cho biết trước mắt từ đây đến cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã nhận kín đơn hàng nên mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD hoàn toàn khả thi, thậm chí vượt xa.

Ngành gỗ đã hoàn thành gần 46% mục tiêu xuất khẩu cả năm. 

Ngành gỗ đã hoàn thành gần 46% mục tiêu xuất khẩu cả năm. 

“Một tín hiệu đáng mừng khác là ngày càng nhiều doanh nghiệp ý thức vấn đề nhân lực là giá trị cốt lõi của ngành, từ đó đầu tư nâng cao tay nghề cho nhân viên. Đến cuối năm ngoái, chúng tôi ước tính toàn ngành có khoảng 420.000 lao động thường xuyên. Dự báo trong hai năm tới sẽ tăng lên 533.000 lao động, năng suất bình quân cũng được cải thiện lên 25.000 USD một người mỗi năm”, ông Hạnh chia sẻ.

Đại diện HAWA cho rằng, đây vẫn chưa phải con số tuyệt đối bởi ngành gỗ hiện mới tập trung vào sản xuất và thương mại, thiếu sự liên kết với những ngành công nghiệp phụ trợ khác. Thương mại hóa công nghiệp chế biến gỗ có thể là động lực tăng trưởng cho các ngành nghề liên quan, tạo nên sự bùng nổ về nguồn nhân lực tham gia chuỗi giá trị liên kết này.

HAWA và nhiều doanh nghiệp gỗ sẽ có buổi đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ NN&PTNT... về định hướng phát triển nhanh, bền vững cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu vào ngày 8/8.

Nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước giúp doanh nghiệp ngành gỗ đang được hưởng lợi đang kể so với nhập khẩu. Tỷ lệ nhập khẩu tính theo khối lượng từ các thị trường lớn trước đây như châu Phi, Trung Quốc, Mỹ, Campuchia... nhờ đó cũng giảm mạnh từ 64% xuống còn 48%.

Tuy nhiên, theo Giám đốc dự án WWF Việt Nam – ông Nguyễn Vũ thì việc liên kết với địa phương và người dân trồng rừng bước đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực, nhưng cũng đặt ra bài toán khó cho doanh nghiệp ngành gỗ. Bởi nếu phát triển thiếu đồng bộ các mắt xích trong chuỗi liên kết thì mục tiêu giữ đà tăng trưởng và cải thiện vị thế của gỗ Việt Nam sẽ khó hoàn thành.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline